ทำความรู้จักกับ Chrony ตัวช่วยในการซิงค์เวลาในเครือข่ายคอมพิวเตอร์

Chrony คืออะไร?

Chrony คือโปรแกรมที่ช่วยให้เราสามารถใช้งานตัวโปรโตคอล Network Time Protocol (NTP) เพื่อซิงโครไนซ์นาฬิกา Local clock, System OS Clock, Computer Clock กับเซิร์ฟเวอร์เวลา NTP Server ผ่านเครือข่าย โดยโปรแกรม Chrony เวอร์ชั่นใหม่ๆ ช่วยปรับนาฬิกาของระบบได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งมีโปรแกรมหลักอยู่ 2 ตัว คือ `chronyd` ที่ทำงานเป็น daemon service และ `chronyc` ที่เป็น command line คอยรับคำสั่งสำหรับการกำหนดค่าและการตรวจสอบการทำงานของตัว chronyd service โดยเราสามารถกำหนดค่าเบื้องต้นของ Chrony ได้ในไฟล์ Config ซึ่งจะอยู่ที่: `/etc/chrony/chrony.conf`

คุณสมบัติเบื้องต้นของ Chrony ได้แก่

 1. สามารถทำหน้าที่เป็น NTP Client และ NTP Server
 2. รองรับการประทับเวลาด้วยฮาร์ดแวร์ hardware timestamp เพื่อความแม่นยำที่ดีขึ้น
 3. สามารถปรับเวลาที่ถูกต้องได้อย่างรวดเร็ว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save