ความสัมพันธ์ของเวลา UTC, GPS, LORAN และ TAI

Relationship of time UTC GPS LORAN and TAI

ความสัมพันธ์ของเวลา UTC, GPS, LORAN และ TAI

ในการอธิบายความสัมพันธ์ของเวลา  UTC, GPS, LORAN และ TAI นั้น ถ้าดูจากรูปด้านล่างเราสามารถหาค่าความแตกต่างของเวลาทั้ง 4 ตัวได้ดังนี้

 • UTC จะเดินช้ากว่าเวลา GPS อยู่ 18 วินาที เนื่องจากเวลา GPS เริ่มใช้งานปี 1980 โดยตั้งค่าเวลาเริ่มต้นให้เท่ากับเวลา UTC
 • UTC จะเดินช้ากว่าเวลา LORAN อยู่ 27 วินาที เนื่องจากเวลา LORAN เริ่มใช้งานปี 1970 โดยตั้งค่าเวลาเริ่มต้นให้เท่ากับเวลา UTC
 • UTC จะเดินช้ากว่าเวลา TAI อยู่ 37 วินาที เนื่องจากเวลา TAI เริ่มใช้งานปี 1958 และมีการปรับ Leap Second ที่เวลา UTC โดยในช่วง 1972 - 2017 มีการเพิ่ม Leap Second ทั้งหมด 27 วินาที และในช่วงปี 1958 - 1972 มีการเพิ่ม Leap Second ทั้งหมด 10 วินาที นั่นหมายความว่าปัจจุบันเวลา UTC จะเดินช้ากว่าเวลา TAI อยู่ 37 วินาที

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save